LeoLED ระบบการบ่มด้วย UV LED ระบายความร้อนด้วยน้ำของ GEW บนเส้นเคลือบ

การเคลือบผิวไม้

การเคลือบไม้หมายถึงกระบวนการเคลือบเพื่อปกป้องพื้นผิวไม้ ให้มีความทนทาน ปรับรูปลักษณะภายนอกให้สวยงาม และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน น้ำยาสำหรับเคลือบไม้สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เช่น ป้องกันความชื้น, รังสียูวีและการสึกหรอ ตลอดจนเพิ่มความสวยงามตามธรรมชาติของไม้

การเคลือบผิวไม้คืออะไร?

การเคลือบผิวไม้หมายถึงกระบวนการเคลือบเพื่อปกป้องพื้นผิวไม้ในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อเพิ่มความสวยงาม, ความทนทานและทนต่อความเสียหายจากความชื้น, ความร้อน, แสงยูวีและปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ

การเคลือบไม้สามารถเคลือบได้ทั้งแบบใสหรือแบบมีสี และมักนิยมทาด้วยลูกกลิ้งและทาผ่านม่านเคลือบหรือการพ่นสเปรย์ สารเคลือบไม้สามารถทำจากวัสดุหลากหลายชนิด เช่น น้ำมัน, วานิช, แลคเกอร์, สีย้อมและสี ซึ่งแต่ละชนิดมีประโยชน์และระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน การเลือกใช้สารเคลือบจึงขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งานและความสวยงามตามที่ต้องการ

ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ การเคลือบผิวที่มีประสิทธิภาพสูงที่พบมากที่สุดคือการเคลือบด้วยโพลิเมอร์ที่แห้งตัวด้วยแสงยูวี โดยใช้ลูกกลิ้งเคลือบ/สายฉีดพ่น โดยกระบวนการทั่วไปผิวไม้จะถูกขัดให้เรียบ, เคลือบด้วยสารเติมแต่งที่แห้งด้วยแสงยูวีและขัดให้เรียบอีกครั้งก่อนที่จะเคลือบชั้นแรกและเคลือบทับชั้นสุดท้าย การเคลือบทั้งหมดนี้แห้งด้วยแสงยูวีด้วยการผสมผสานกันกับหลอดยูวี แอลอีดีหรือหลอดเมอคิวรี่

การเคลือบผิวบนไม้ด้วยแสงยูวีเหมาะสำหรับ:

 • การเคลือบเฟอร์นิเจอร์และตู้: ระบบการทำแห้งด้วยแสงยูวี โดยทั่วไปมักใช้ในการเคลือบใสและเคลือบสีบนเฟอร์นิเจอร์และตู้
 • การเคลือบผิวบนพื้น: การทำแห้งด้วยแสงยูวี ถูกนำมาใช้ในการผลิตพื้นไม้เพื่อรักษาสีเคลือบ
 • การเคลือบไม้ภายนอก: ระบบการทำแห้งด้วยแสงยูวี ถูกนำมาใช้ในการผลิตการเคลือบไม้ภายนอก เช่น สีย้อมและวานิช
 • การเคลือบผิวบนงานไม้: การทำแห้งด้วยแสงยูวี ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สำหรับไม้เช่น หน้าต่าง, ประตู และคิ้วบนผนัง
 • การซีลและการรองพื้น: การทำแห้งด้วยแสงยูวีบนการซีลและการรองพื้น เพื่อเตรียมพื้นผิวไม้สำหรับการเคลือบ เพื่มการยึดเกาะ, ความแข็งและความทนทานต่อการขีดข่วน
 • การย้อมสี: การทำแห้งด้วยแสงยูวีบนสีย้อม สามารถทาลงบนไม้โดยไม่ต้องใช้การอบแห้งแบบเดิมๆ
 • การเคลือบชั้นสุดท้าย: การทำแห้งด้วยแสงยูวีบนชั้นสุดท้าย สามารถให้ความเงา, ความใสและความทนทานในระดับสูง ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ไม้ระดับไฮเอนด์
ตัวอย่างเส้นเคลือบไม้
นี่คือตัวอย่างเครื่องจักรที่ใช้สำหรับงานเคลือบไม้ของผู้ผลิตรายใหญ่

UV & UV LED ใช้ในการเคลือบไม้อย่างไร?

หลอดเมอคิวรี่และหลอดยูวี แอลอีดีเป็นเทคโนโลยีการทำแห้งที่นิยมใช้ในการเคลือบไม้ แสงยูวีจะทำปฏิกิริยาทางเคมีที่ทำให้สารเคลือบแข็งตัว (พอลิเมอร์) อย่างรวดเร็ว (โดยปกติจะเป็นอะคริเลตที่มีส่วนผสมจากเรซิน) เทคนิคนี้ช่วยลดเวลาการแห้งตัว, เพิ่มความเร็วในการผลิตและปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของการเคลือบผิวได้อย่างมาก โดยเพิ่มความทนทานต่อการสึกหรอ, รอยขีดข่วนหรือความเสียหายจากสารเคมี

ยูวี แอลอีดี เป็นตัวเลือกในการทำให้สารเคลือบแห้งที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น ด้วยประสิทธิภาพของกระบวนการและประหยัดพลังงานมากกว่าเทคนิคการใช้แสงยูวีด้วยหลอดเมอคิวรี่แบบดั้งเดิม: แสงยูวี แอลอีดีมีความยาวคลื่น UVA ที่ยาวกว่าและแคบกว่าแสงจากเมอคิวรี่ ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเจาะลึกเข้าไปในชั้นเคลือบที่หนา และช่วยเสริมการยึดเกาะที่ดีขึ้นกับชั้นผิวไม้หรือการยึดเกาะระหว่างสีรองพื้น นอกจากนี้ยังรักษาพื้นผิวเจลให้นุ่มนวลขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับชั้นเคลือบด้านบน

นอกจากนี้ แอลอีดียังใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าหลอดเมอคิวรี่อย่างมาก โดยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากกว่า 70%  การลดปริมาณการใช้ก๊าซเรือนกระจก (carbon footprint) นั้นมีความเกี่ยวข้องกับการขจัดการใช้สารเมอคิวรี่เนื่องจากความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนมาใช้แอลอีดีในตลาดนี้

โดยทั่วไปแล้วการเคลือบด้วยยูวี ที่ใช้สารเมอคิวรี่นั้นจะไม่รองรับยูวี แอลอีดี ดังนั้นจึงต้องหาสารเคลือบใหม่เพื่อทำให้สามารถใช้แอลอีดีในสายการผลิต นอกจากนี้ปัจจุบันการใช้สารเคลือบบนวัสดุชั้นบนสุดนั้นโดยทั่วไปยังไม่ได้รับการพัฒนาอย่างสมบูรณ์สำหรับแอลอีดี ดังนั้นการใช้แอลอีดีสำหรับซีลเลอร์และเบสโค้ทกับหลอดเมอคิวรี่สำหรับทาท็อปโค้ท จึงเป็นการกำหนดค่าทั่วไป


การกำหนดค่าการเคลือบทั่วไป

เส้นเคลือบไม้ทั่วไป แสดงเทคโนโลยีการบ่มด้วยรังสี UV ของ GEW พร้อมกุญแจ

ขึ้นอยู่กับการใช้งานและสารเคลือบที่มีอยู่ ซึ่ง GEW สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการติดตั้งเทคโนโลยีการทำแห้งให้เหมาะสมกับสารเคลือบในแต่ละประเภท

แผนภาพด้านล่างนี้แสดงการกำหนดค่าหลอดเมอคิวรี่แบบทั่วไปและไฮบริดที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นที่กำหนดค่าด้วยยูวี แอลอีดี หากเป็นไปได้และเทคโนโลยีหลอดเมอคิวรี่ก็ยังจำเป็นต้องใช้อยู่


ประโยชน์ของการใช้แสงยูวีในการเคลือบไม้

 • การทำแห้งที่เร็วขึ้น: การใช้แสงยูวีในกระบวนการเคลือบไม้นั้นสามารถทำแห้งได้รวดเร็วภายในเวลาไม่กี่วินาทีหรือนาทีเดียวเท่านั้น เมื่อเทียบกับวิธีการทำแห้งแบบดั่งเดิมที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงหรืออาจใช้เวลาหลายวัน สิ่งนี้ทำให้การผลิตและเวลารวดเร็วยิ่งขึ้นและยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการผลิต
 • ผลผลิตที่เพิ่มขึ้น: เนื่องจากกระบวนการแห้งตัวด้วยแสงยูวี จึงไม่จำเป็นต้องใช้ตัวทำละลายหรือสารเคมีอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เวลาในการผลิตช้าลง สิ่งนี้นำไปสู่การเพิ่มผลผลิตและกระบวนการผลิตที่คล่องตัวยิ่งขึ้น
 • เพิ่มความทนทาน: การเคลือบไม้ด้วยแสงยูวีนั้นจะช่วยทำให้แข็งแรงเป็นพิเศษ เพิ่มความทนทานต่อการขูดขีด การกัดกร่อนและทนทานต่อสารเคมีได้ดี ช่วยปกป้องพื้นผิวไม้ได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้มีความทนทานและใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น
 • เพิ่มความสวยงาม: การเคลือบไม้ด้วยแสงยูวีทำให้ผิวเคลือบมีความมันเงาชัดเจนและสม่ำเสมอ ทำให้พื้นผิวไม้ดูสวยงามยิ่งขึ้น
 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: การทำแห้งด้วยแสงยูวีเป็นตัวเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า เมื่อเทียบกับวิธีการทำให้แห้งแบบดั้งเดิมที่ใช้ตัวทำละลายและปล่อยสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ที่เป็นอันตราย การทำให้แห้งด้วยแสงยูวีก่อให้เกิดการปล่อยมลพิษและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง ทำให้เป็นตัวเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับการเคลือบไม้
 • ใช้เวลาในการผลิตลดน้อยลง เนื่องจากกระบวนการผลิตรวดเร็วขึ้น

ประโยชน์เพิ่มเติมยูวี แอลอีดี

 • ประหยัดพลังงาน: การเปลี่ยนจากหลอดยูวีเมอคิวรี่เป็นหลอดแอลอีดีแม้แค่บางยูนิต นั้นสามารถช่วยลดจำนวนหลอดไฟที่ใช้และช่วยประหยัดพลังงานได้มากตัวอย่างเช่น การอัพเกรดสองจุดเคลือบสาร UV filler และสี่จุดเคลือบสาร UV base coat ในสายการผลิตแบบมาตรฐาน สามารถประหยัดค่าพลังงานและค่าอะไหล่ได้ถึง 200,000 ยูโรต่อปี
 • เพิ่มการยึดเกาะที่ดีขึ้นระหว่างชั้นเคลือบ: แสงแอลอีดีจะแทรกซึมลึกเข้าไปในชั้นเคลือบและกระตุ้นการทำแห้งที่รอยต่อระหว่างชั้นเคลือบ ซึ่งสามารถปรับปรุงการเกาะตัวกันระหว่างชั้นเคลือบ นอกจากนี้พื้นผิวเจลจากแอลอีดียังนุ่มกว่าเล็กน้อย ซึ่งช่วยให้ยึดเกาะกับชั้นเคลือบถัดไปได้ดีขึ้น กลไกทั้งสองทำงานควบคู่กัน
 • ความเข้ากันได้ดีกับไม้ที่มีเรซินและไม้แผ่น: เทคโนโลยีแสงยูวี แอลอีดีนั้นให้ความร้อนน้อยกว่าแสงยูวีจากหลอดเมอคิวรี่ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการเคลือบไม้ที่มีอุณหภูมิที่ไวต่อความร้อน ที่อาจทำให้เรซินรั่วไหลที่อุณหภูมิสูงและก่อให้เกิดปัญหากับการขัดผิว
 • เปิด/ปิดได้ทันที: หลอดยูวี แอลอีดี สามารถเปิดและปิดได้ทันที ซึ่งส่งผลให้ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาในการวอร์มเครื่องให้พร้อมใช้งานและลดการใช้พลังงานในช่วงพักหรือช่วงเวลาที่ไม่ทำงาน
 • ควบคุมกระบวนการทำแห้งได้ดีกว่า: ไดโอดของยูวี แอลอีดีจะค่อยๆ เสื่อมสภาพแต่ยังคงความสม่ำเสมอในการปล่อยแสงถึงแม้จะมีอายุการใช้งานมาอย่างยาวนาน เมื่อเทียบกับหลอดเมอคิวรี่ ซึ่งการปล่อยแสงจะตกลงเมื่อหลอดเสื่อมสภาพและแผ่นสะท้อนแสงสกปรก ดังนั้นยูวี แอลอีดี ช่วยให้แสงที่ปล่อยออกมามีความแม่นยำและความสม่ำเสมอจึงช่วยให้การเคลือบผิวง่ายมากยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ของ GEW สำหรับการเคลือบไม้

GEW มีทั้งยูวี แอลอีดีและหลอดเมอคิวรี่ อาร์ค สำหรับการใช้งานเคลือบไม้ ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม:

LeoLED

LeoLED Cassette ของ GEW มีแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร: ให้ปริมาณแสงยูวีที่มากกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ ในท้องตลาด คุ้มค่ากับการลงทุน กว่า 5 ปีของการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีแอลอีดี ล่าสุด LeoLED ระบายความร้อนด้วยน้ำให้ปริมาณแสงที่มากกว่า 35% และความเข้มแสงสูงกว่า 40% เมื่อเทียบกับแอลอีดีรุ่นก่อนหน้าของ GEW

ระบบ LeoLED ได้รับการยอมรับในกลุ่มอุตสาหกรรมว่าปริมาณการให้แสงและปริมาณแสงสูงสุด

LeoLED

ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา GEW ได้ติดตั้ง LeoLED มากกว่า 3,000 ระบบในอุตสาหกรรมการพิมพ์และการเคลือบสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ไม่มีผลิตภัณฑ์แอลอีดีใดที่ได้รับการพิสูจน์และไว้วางใจอย่างกว้างขวางในกลุ่มอุตสาหกรรมประเภทนี้

ระบบแอลอีดีที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ ช่วยให้ไม่มีการเคลื่อนที่ของอากาศบนสายการผลิต ป้องกันฝุ่นละออง ไม่จำเป็นต้องมีการใช้ฟิลเตอร์หรือการบำรุงรักษาเป็นประจำเหมือนหลอดยูวี ระดับเสียงรบกวนรอบข้างจะลดลงเหลือน้อยที่สุด

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ UV ทั้งหมดของเรา LeoLED ใช้พลังงานจากแหล่งจ่ายไฟ RHINO ของ GEW เพื่อความน่าเชื่อถือสูงสุดและควบคุมโดย RHINO Control ซึ่งเป็นมาตรฐานพร้อมการตรวจสอบระยะไกลของ IoT สิ่งนี้ช่วยให้ลูกค้าของเรามีความยืดหยุ่นในการใช้ อาร์คแอลอีดี โดยไม่ต้องลงทุนกับระบบใหม่ทั้งหมด

E4C

E4C ให้พลังงานสูงสุดจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ GEW เพื่อรองรับความต้องการการทำแห้งที่พลังงานและความเร็วที่สูงที่สุด รุ่นนี้ดำเนินการตามขั้นตอนการทดสอบการทำแห้งที่รุนแรงที่สุด

E4C มีตัวสะท้อนแสงที่ปรับแสงเพื่อเพิ่มพลังงานการทำให้แห้งสูงสุด ใช้อากาศน้อยที่สุดและปราศจากเสียงรบกวน ด้วยเทคโนโลยีการตรวจสอบการไหลของน้ำจึงช่วยให้มั่นใจได้ถึงการไหลของน้ำตลอดเวลา และตัวสะท้อนแสงระบายความร้อนด้วยน้ำของ E4C รองรับพลังงานแสงยูวีสูงสุดในขณะที่จำกัดการถ่ายเทความร้อนไปยังพื้นผิว ทำให้ปลอดภัยสำหรับวัสดุที่ไวต่อความร้อนหลายประเภท

GEW E4C

E4C ได้รับการออกแบบให้มีการบำรุงรักษาต่ำและถูกออกแบบให้สามารถเปลี่ยนหลอดได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ส่วนประกอบที่สามารถเปลี่ยนได้ทั้งหมดเป็นแบบ plug-and-play ง่ายต่อการใช้งาน และตัวสะท้อนแสงสามารถทำความสะอาดและเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดได้โดยไม่ทำลายซีลกันน้ำ นอกจากนี้กลไกสะท้อนแสงและซีลยังผ่านการทดสอบนับล้านครั้งเพื่อให้คุณมั่นใจในการใช้งาน

เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ยูวีทั้งหมดของเรา E4C ได้รับพลังงานจากแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้า RHINO ของ GEW เพื่อความเชื่อถือสูงสุดและควบคุมด้วย RHINO Control ซึ่งเป็นมาตรฐานพร้อมกับการตรวจสอบระยะไกลผ่าน IoT นี้ช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถใช้เทคโนโลยีอาร์คและแอลอีดีร่วมกันบนเครื่องพิมพ์ได้โดยยืดหยุ่น

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่าง หรือดาวน์โหลดโบรชัวร์ของเราที่นี่:

ความเข้ากันได้ของ ArcLED

RHINO 2020 ArcLED LeoLED E4C และ E2C ตู้ stack พร้อม ArcLED

LeoLED Cassette และ E4C รองรับระบบ ArcLED ทั้งคู่

ระบบ ArcLED ช่วยให้คุณสามารถสลับการทำงานระหว่างเทคโนโลยีเมอคิวรี่ อาร์คและแอลอีดีได้ในคาสเซ็ทเดียวกัน และยังสามารถใช้งานได้กับแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าตัวเดียวกันได้ เพื่อความสะดวกสบายในการเปลี่ยนแปลงการใช้งาน

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ดาวน์โหลดโบรชัวร์ด้านล่าง:


ผลิตภัณฑ์สำหรับการเคลือบไม้

ExciRay

ระบบหลอด ExciRay ของ GEW ใช้หลอด ไดอิเล็กทริกแบริเออร์ดิสชาร์จ  (DBD) เพื่อผลิตรังสีอัลตราไวโอเลตสุญญากาศกึ่งโมโนโครม โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 172 นาโนเมตร รังสีนี้ใช้กันทั่วไปสำหรับการลดความเงาของสารเคลือบพื้นผิวและในอุตสาหกรรมไม้ มักใช้ในการผลิตลามิเนตที่มีเอฟเฟกต์ เหมาะสำหรับตู้หรือพื้น

ExciRay

หลอด ExciRay ของ GEW  จะมีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกับ NUVA2 สามารถผลิตได้ยาวสูงสุด 255 ซม. และสามารถปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายเฉพาะของคุณ รวมถึงให้ตรงตามข้อกำหนดสำหรับการควบคุมก๊าซไนโตรเจน นอกจากนี้ยังสามารถรวมเข้ากับระบบยูวี ของ GEW ได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่งอาจจำเป็นสำหรับการเจลหรือการทำแห้งขั้นตอนสุดท้าย GEW สามารถหาโซลูชันการเคลือบผิวแบบด้านสำหรับกระบวนการผลิตของคุณด้วยทีมวิศวกรที่มากประสบการณ์ที่พร้อมปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล

*โบรชัวร์นี้ตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ


พูดคุยตรงกับตัวแทนจำหน่าย

หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการสนทนาเกี่ยวกับความต้องการของคุณ เราพร้อมช่วยคุณเสมอ โปรดติดต่อตัวแทนขายสำหรับภูมิภาคของคุณ

Marcus Greenbrook

ภูมิภาค, ระหว่างประเทศ:
Marcus Greenbrook
ผู้อำนวยการฝ่ายขายระหว่างประเทศ

T: +44 7764 986 911

ส่งอีเมลถึง Marcus โดยตรง

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ของคุณ:

หากประเทศของคุณไม่ได้อยู่ในรายชื่อนี้ กรุณาติดต่อหรือสอบถามได้ที่สำนักงานใหญ่ในประเทศอังกฤษเพื่อรับการช่วยเหลือ