การแปลงบรรจุภัณฑ์

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ที่ดีช่วยทำให้ชีวิตดียิ่งขึ้น มอบความสะดวกสบาย การเก็บรักษา ความยืดหยุ่นและเพิ่มประสิทธิภาพให้ผลิตภัณฑ์ ดูข้อมูลเพิ่มเติม…

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์คืออะไร?

เราอยู่ในยุคที่มีความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การออกแบบบรรจุภัณฑ์จึงมีความสำคัญ และมีการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้ในการบรรจุ ป้องกัน และรักษาผลิตภัณฑ์ให้ง่ายต่อการจัดการ จัดเก็บ และขนส่ง รวมถึงยังช่วยป้องกันการปลอมแปลง รับประกันความถูกต้องของสินค้า และยังช่วยให้ง่ายต่อการตรวจสอบในกรณีที่ต้องการเรียกคืนสินค้า

การผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการทำแห้งด้วยแสงยูวีนั้นมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งรูปทรง ขนาด และโครงสร้าง มีให้เลือกทั้งแบบแข็งและแบบยืดหยุ่น โดยบรรจุภัณฑ์แบบแข็ง (Rigid packaging) จะทำมาจากกระดาษลูกฟูก หรือกระดาษแข็งที่พิมพ์ เคลือบเงา และดัดแปลงเป็นรูปทรงต่างๆ ส่วนบรรจุภัณฑ์ที่ยืดหยุ่น (Flexible packaging) จะทำจากพลาสติกชั้นเดียวหรือหลายชั้น และฟิล์มโลหะ ที่พิมพ์ด้านหน้าหรือด้านหลัง หรือลามิเนต และแปลงเป็นรูปแบบตามที่ต้องการโดยขึ้นรูปด้วยความร้อน หรือแรงดัน

ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์และผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค (CPG) ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ผสมผสานเข้ากับเทคนิคการเคลือบด้วยแสงยูวี เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีดีไซน์ที่สวยงามและป้องกันสินค้าภายในบรรจุภัณฑ์ รวมถึงพัฒนาฟังก์ชันให้เหมาะกับตลาดเฉพาะกลุ่ม ขนาดและความแตกต่างของสินค้า ตัวอย่างระบบการทำให้สีแห้งนั้นสามารถใช้กับการพิมพ์กราเวียร์ การพิมพ์เฟล็กโซกราฟี การพิมพ์ออฟเซ็ท การพิมพ์ดิจิตอลอิงค์เจ็ท และประเภทการพิมพ์ป้อนม้วนและการพิมพ์แบบป้อนแผ่น ทั้งหมดนี้สามารถใช้งานกับระบบเมอคิวรี่ อาร์ค (Mercury Arc), ระบบยูวี แอลอีดี (UV LED) และระบบไฮบริด (Hybrid) ของ GEW ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เพียงแค่สลับคาสเซ็ท ก็สามารถใช้หลอดได้ 2 แบบ

สำหรับการตกแต่งกล่องและฝาปิดด้วยโลหะเช่นเดียวกับการตกแต่งแก้วและฉีดภาชนะพลาสติกสามารถดูได้ที่การตกแต่งผลิตภัณฑ์ (Product decoration).

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์

ประโยชน์ของการทำให้แห้งด้วยแสงยูวีกับการพิมพ์บรรจุภัณฑ์

 • สีสันสดใส กราฟิกโดดเด่นและวานิชมีความเงางาม
 • ผลิตภัณฑ์มีความทนทานต่อแสง สภาพอากาศและสารเคมีได้ดียิ่งขึ้น
 • ไม่ต้องผ่านตู้อบลมร้อนแบบสายพานให้สิ้นเปลืองพลังงาน กำจัดการใช้สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ลดการใช้สารที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ (HAPs)
 • เพิ่มความสะดวกในการพิมพ์ และการเคลือบกับวัสดุพิมพ์ได้หลากหลายมากขึ้น
 • ด้วยความยาวของคลื่นแสงยูวี แอลอีดี สามารถทะลุผ่านวัสดุได้ดี
 • วัสดุที่ผ่านกรรมวิธีแปรรูปแล้ว สามารถจัดส่งได้ทันที

ข้อดีของผลิตภัณฑ์จาก GEW

 • ระบบถูกออกแบบให้เชื่อมต่อได้ง่ายและติดตั้งเข้ากับเครื่องพิมพ์ได้อย่างไม่ยุ่งยาก ซึ่งรวมถึงเครื่องทำความเย็น พัดลมระบายความร้อน ระบบไฟฟ้า และอุปกรณ์ควบคุม อุปกรณ์ยึดติด ตัวป้องกัน (Shielding) ลูกกลิ้งความเย็น และอื่นๆ
 • คาสเซ็ทของระบบยูวี แอลอีดี (UV LED) มีขนาดเล็กและมีความบาง ทำให้ง่ายต่อการติดตั้งในพื้นที่แคบ
 • มีฟังก์ชันระบบช่วยเพิ่มการแห้งตัวด้วยก๊าซไนโตรเจน ทำให้หมึกแห้งตัวได้ดีในความเร็วสูง
 • สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพและแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต
 • สามารถถอดเปลี่ยนคาสเซ็ทได้ภายในไม่กี่วินาที โดยใช้ประแจหกเหลี่ยม
การพิมพ์บรรจุภัณฑ์

การพิมพ์ป้อนม้วนแบบใช้โมกดพิมพ์ร่วมกัน สำหรับการพิมพ์บรรจุภัณฑ์แบบอ่อน

การพิมพ์แบบใช้โมกดพิมพ์ร่วมกันมีทั้งแบบหน้าแคบ หน้ากลางและหน้ากว้าง วัสดุจะถูกป้อนผ่านโมกดพิมพ์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลางพร้อมด้วยหน่วยพิมพ์เฟล็กโซที่อยู่โดยรอบโมกดพิมพ์ ซึ่งจะพิมพ์ภาพ ข้อความและการเคลือบไปที่พื้นผิวของม้วนพิมพ์ ผ่านลูกกลิ้งอนิล็อคและเพลทพอลิเมอร์

ในขณะการพิมพ์แบบใช้โมกดพิมพ์ร่วมกันสามารถใช้หมึกที่เป็นฐานน้ำมัน ฐานน้ำหรือยูวี เทคโนโลยีการทำให้แห้งด้วยแสงยูวี แอลอีดีแบบใหม่มีหน่วยทำแห้งที่ขนาดกะทัดรัดและลดการถ่ายเทความร้อนไปยังพื้นผิววัสดุพิมพ์ โครงสร้างและส่วนประกอบต่าง ๆ ของเครื่องจักร ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำให้แห้งด้วยแสงยูวี สำหรับงานบรรจุภัณฑ์แบบอ่อนในการพิมพ์แบบใช้โมกดพิมพ์ร่วมกันได้อย่างมีนัยสำคัญ

ผลิตภัณฑ์ของ GEW ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานนี้:

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์

การพิมพ์บนกล่องกระดาษลูกฟูกและกล่องกระดาษเคลือบแข็ง

การพิมพ์บนกล่องกระดาษลูกฟูกและกล่องกระดาษเคลือบแข็ง ส่วนใหญ่มักจะใช้ระบบการพิมพ์เฟล็กโซด้วยหมึกฐานน้ำ โดยจะทำให้แห้งด้วยรังสีอินฟราเรดและตามด้วยการเคลือบยูวีวานิชแบบอินไลน์ หรือออฟไลน์ ซึ่งจะทำให้กล่องสินค้าดูเงางามน่าสนใจ ในขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันข้อความ และรูปภาพที่อาจจะเกิดความเสียหายจากการแปรรูป การบรรจุ การจัดส่งและการจัดการ การพิมพ์บนกล่องกระดาษลูกฟูกและกล่องกระดาษเคลือบแข็งเป็นสิ่งพิมพ์ประเภทบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่สุด และใช้ในการส่งเสริมการขาย การป้องกัน การบรรจุและจ่ายสินค้าอุปโภคบริโภค รวมถึงสินค้าอุตสาหกรรมจำนวนมากที่บรรจุในกล่องกระดาษลูกฟูกและกล่องกระดาษเคลือบแข็ง

อีกทางเลือกหนึ่งคือการพิมพ์กล่องกระดาษลูกฟูก และกล่องกระดาษเคลือบแข็งโดยตรงด้วยการพิมพ์ดิจิตอลอิงค์เจ็ททำให้แห้งด้วยระบบยูวี และเคลือบด้วยวิธี lithographic lamination หรือเรียกสั้น ๆ ว่า litho lam ซึ่งกระบวนการนี้จะพิมพ์ด้วยระบบการพิมพ์ออฟเซ็ทป้อนม้วนหรือป้อนแผ่นและเคลือบด้วยยูวีวานิชและเคลือบผิวลูกฟูก จากนั้นจึงทำการไดคัท การพับและติดกาวลงในกล่องแข็ง

ผลิตภัณฑ์ของ GEW ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานนี้:

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์

การพิมพ์เฟล็กโซกราฟีแบบเรียงแถวสำหรับเครื่องหน้าแคบ และหน้ากลางของบรรจุภัณฑ์แบบอ่อน

การผลิตฉลากด้วยเครื่องพิมพ์หน้าแคบกำลังขยายสู่ตลาดบรรจุภัณฑ์แบบอ่อน และผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ด้วยเครื่องพิมพ์หน้ากว้างกำลังลงทุนในเครื่องจักรสำหรับการพิมพ์หน้ากลางและงานพิมพ์ยอดสั้น เพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป เครื่องพิมพ์เฟล็กโซแบบอินไลน์แห้งด้วยระบบแสงยูวีจึงได้รับการออกแบบเพิ่มเติมให้สามารถรองรับหน้ากว้างของม้วนพิมพ์มากถึง 95 เซนติเมตร (37 นิ้ว)

เครื่องพิมพ์เฟล็กโซกราฟีแบบอินไลน์เป็นการพิมพ์ที่ใช้เวลาในการตั้งเครื่องเร็ว หมึกมีความเหลว และสามารถเชื่อมรวมกับเทคโนโลยีการพิมพ์และการแปรรูปอื่น ๆ เข้ารวมกับเครื่องเดียวกันได้อย่างง่ายดาย กระบวนการพิมพ์เฟล็กโซจะส่งหมึก สารเคลือบและกาวไปยังพื้นผิวของม้วนพิมพ์ ผ่านลูกกลิ้งอนิล๊อคและเพลทพอลิเมอร์ หน่วยทำแห้งด้วยระบบแสงยูวีจะถูกติดตั้งไว้ท้ายหน่วยพิมพ์ต่าง ๆ เพื่อสามารถผลิตบรรจุภัณฑ์ให้มีคุณภาพสูง ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 300 เมตรต่อนาที (1000 ฟุตต่อนาที)

ผลิตภัณฑ์ของ GEW ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานนี้:

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์ สามารถใช้งานร่วมกับระบบอื่นๆ

นอกจากนี้ การพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ด้วยการพิมพ์เฟล็กโซกราฟีแบบโมกดพิมพ์ร่วมกัน (flexographic CI) และแบบเรียงซ้อน (Stack) รวมถึงการเคลือบด้วยหน่วยเคลือบภายในและภายนอกเครื่องพิมพ์ โดยการใช้ระบบการทำให้แห้งด้วยแสงยูวีแบบระบบเมอคิวรี่ อาร์ค (Mercury Arc), ระบบยูวี แอลอีดี (UV LED) และระบบไฮบริด (Hybrid) ของ GEW นั้นยังสามารถใช้ร่วมกับระบบอื่นๆ รวมไปถึง:

 • การพิมพ์เฟล็กโซกราฟีแบบเรียงแถวสำหรับเครื่องหน้าแคบ และหน้ากลางของบรรจุภัณท์แบบอ่อน
 • การพิมพ์กราเวียร์
 • การพิมพ์ออฟเซ็ทแบบป้อนม้วนและป้อนแผ่น
 • การพิมพ์ยูวีดิจิตอลอิงค์เจ็ท
 • การเคลือบฟิล์มลามิเนตบนบรรจุภัณฑ์แบบอ่อน
 • การเคลือบกระดาษลูกฟูก

GEW ยินดีช่วยคุณตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบยูวีเมอคิวรี่ อาร์ค (Mercury arc) ระบบแอลอีดี (LED) หรือระบบไฮบริด (Hybrid) ประเภทไหนเหมาะสมและตรงกับการใช้งาน กระบวนการผลิตและภาพรวมในงานผลิตของคุณมากที่สุด กรุณาติดต่อทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์ของเรา พวกเราพร้อมให้คำแนะนำในการเลือกผลิตภัณฑ์ และสามารถส่งมอบการเชื่อมต่อระบบ (System integration) และส่วนประกอบเสริมตามที่คุณต้องการได้อย่างครบถ้วน

ผลิตภัณฑ์ของ GEW ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานนี้:

การพิมพ์บรรจุภัณฑ์

ติดต่อเพื่อขอคำแนะนำกับตัวแทนจำหน่าย

Marcus Greenbrook

ภูมิภาค, ระหว่างประเทศ:
Marcus Greenbrook
ผู้อำนวยการฝ่ายขายระหว่างประเทศ

T: +44 7764 986 911

ส่งอีเมลถึง Marcus โดยตรง

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ของคุณ:

หากประเทศของคุณไม่ได้อยู่ในรายชื่อนี้ กรุณาติดต่อหรือสอบถามได้ที่สำนักงานใหญ่ในประเทศอังกฤษเพื่อรับการช่วยเหลือ