การแปลงฉลาก

การผลิตฉลาก

ตลาดการผลิตฉลากนั้นเป็นตลาดที่มีความต้องการที่หลากหลายและกำลังเติบโตขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ดูข้อมูลเพิ่มเติม…..

การผลิตฉลากคืออะไร?

ฉลากของผลิตภัณฑ์สามารถบอกข้อมูลต่างๆ ของผลิตภัณฑ์ได้ เช่น ส่วนผสม วิธีการใช้งานที่เหมาะสมและคำเตือนด้านความปลอดภัย รวมทั้งสามารถระบุชื่อสินค้า เครื่องหมายทางการค้าและโลโก้ ตลอดจนการออกแบบฉลากที่ดูดึงดูดสามารถกระตุ้นให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น และยังสามารถเขียนคำแนะนำการกำจัดหรือรีไซเคิลผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ไว้บนฉลากได้อีกด้วย

การผลิตฉลากนั้น ผู้ผลิตทั่วโลกต้องอาศัยหมึกพิมพ์ สารเคลือบและกาว ในการสร้างสรรค์ ตกแต่งฉลากให้สวยงาม ทนทานและใช้งานได้จริง ซึ่งฉลากที่ใช้หมึกยูวีในการผลิตและผ่านการทำให้แห้งด้วยแสงยูวีนั้น จะให้สีสันที่สดใส โดดเด่นกว่าฉลากที่ถูกผลิตจากหมึกฐานน้ำหรือฐานน้ำมัน โดยส่วนใหญ่การพิมพ์ฉลากมักใช้ฟิล์มที่ผ่านการเคลือบกาว (ฟิล์มลามิเนต) หรือใช้สารเคลือบด้าน หรือสารเคลือบเงาที่แห้งตัวด้วยแสงยูวี เพื่อนำไปใช้กับสินค้าอุปโภคบริโภคและอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ หากผู้ผลิตต้องการทำให้ผลิตภัณฑ์ดูโดดเด่นและสวยงามกว่าคู่แข่ง เราแนะนำให้เลือกใช้ฉลากที่ผ่านการทำให้แห้งด้วยแสงยูวี

การผลิตฉลากประเภทต่างๆ ต้องอาศัยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งควรเลือกให้เหมาะกับงานที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ป้อนม้วนหน้าแคบ การพิมพ์ป้อนม้วนหน้ากลาง รวมถึงเฟล็กโซกราฟี ดิจิตอลอิงค์เจ็ท ออฟเซ็ต เลตเตอร์เพรสส์และซิลค์สกรีน ทั้งหมดนี้สามารถใช้งานกับระบบเมอคิวรี่ อาร์ค (Mercury Arc), ระบบยูวี แอลอีดี (UV LED) และระบบไฮบริด (Hybrid) ของ GEW ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เพียงแค่สลับคาสเซ็ท ก็สามารถใช้หลอดได้ 2 แบบ

การผลิตฉลาก

ประโยชน์ของการทำให้แห้งด้วยแสงยูวีกับการผลิตฉลาก

 • สามารถพิมพ์งานได้หลากหลายวัสดุและพิมพ์บนวัสดุที่ไวต่อความร้อนได้
 • เพิ่มมูลค่าฉลาก โดยการใช้วานิชและฟอยล์ชนิดต่างๆ เช่น โคลด์ฟอยล์ (Cold foil adhesives) หรือฟอยล์ฮอโลแกรม
 • ให้ความมันเงาสูงและช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์พิเศษบนงานพิมพ์โดยการพิมพ์ทับได้ (OPV)
 • หมึกพิมพ์, สารเคลือบและกาว สามารถแห้งตัวได้ทันทีด้วยแสงยูวี จบในขั้นตอนเดียว
 • ผลิตภัณฑ์มีความทนทานต่อแสง สภาพอากาศและสารเคมี

ข้อดีของผลิตภัณฑ์จาก GEW

 • ระบบถูกออกแบบให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อและติดตั้งเข้ากับเครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะเครื่องพิมพ์ป้อนม้วนหน้าแคบและเครื่องพิมพ์ป้อนม้วนหน้ากลาง
 • ตัวป้องกัน(shielding) ลูกกลิ้งความเย็นและอุปกรณ์ยึดติด(mounting brackets)ได้รับการออกแบบมาอย่างลงตัวเพื่อการติดตั้งอย่างเหมาะสมกับโคมยูวี
 • คาสเซ็ทเมอคิวรี่ อาร์ค (Mercury Arc) และคาสเซ็ทแอลอีดี (LED) สามารถสลับการใช้งานได้อย่างง่ายดายด้วยชุดแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าตัวเดียวกัน
 • คาสเซ็ทเมอคิวรี่ (Mercury) และคาสเซ็ทแอลอีดี (LED) สามารถถอดเปลี่ยนได้ภายในไม่กี่วินาที โดยใช้ประแจหกเหลี่ยม
 • สามารถตรวจสอบประสิทธิภาพและแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต

การผลิตฉลาก

การพิมพ์เฟล็กโซกราฟีแบบหน้าแคบ

การพิมพ์เฟล็กโซกราฟิกหรือที่รู้จักกันในชื่อเฟล็กโซกราฟี หรือเรียกสั้น ๆ ว่า เฟล็กโซ เป็นการพิมพ์ที่ใช้เวลาในการตั้งเครื่องน้อย หมึกมีความหนืดต่ำ ง่ายต่อการเคลือบลามิเนต การไดคัทและ finishing แบบอินไลน์เมื่อเทียบกับการพิมพ์กราเวียร์และการพิมพ์ออฟเซ็ท กระบวนการพิมพ์เฟล็กโซจะใช้พิมพ์ภาพ, ข้อความ, กาว, วานิชและสารเคลือบอื่น ๆ ไปยังวัสดุพิมพ์ผ่านลูกกลิ้งอนิล็อกและเพลทพอลิเมอร์ที่ยืดหยุ่นได้

เครื่องพิมพ์เฟล็กโซมีการติดตั้งระบบทำให้แห้งด้วยแสงยูวี ในส่วนท้ายของแต่ละหน่วยพิมพ์ หน่วยคลือบ และหน่วยพิมพ์กาว เพื่อให้สามารถผลิตฉลากคุณภาพสูง ทั้งม้วนพลาสติก ฟิล์มพลาสติกหด (shrink film) ฟิล์มโลหะ (metallic film) ฟอยล์ กระดาษแก้ว (cellophane) กระดาษและกระดาษแข็ง เครื่องพิมพ์ฉลากแบบหน้าแคบจะมีความเร็วในการพิมพ์สูงสุดที่ 300 เมตรต่อนาที (1000 ฟุตต่อนาที)

ผลิตภัณฑ์ของ GEW ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานนี้:

การผลิตฉลาก

การพิมพ์ดิจิตอลอิงค์เจ็ททำให้แห้งด้วยระบบยูวีแบบหน้าแคบ

การพิมพ์ดิจิตอลอิงค์เจ็ททำให้แห้งด้วยระบบยูวี เป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับการผลิตยอดสั้น ข้อมูลและรูปภาพที่ไม่แน่นอนและงานที่พิมพ์โดยตรงจากไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ไปยังวัสดุพิมพ์ที่หลากหลาย การทำให้แห้งด้วยแสงยูวี สามารถรวมเข้ากับการพิมพ์แบบครั้งเดียวได้อย่างง่ายดายด้วยการพิมพ์ดิจิตอลอิงค์เจ็ท โดยการทำให้สีต่าง ๆ แห้งบางส่วน  และถูกทำให้แห้งสนิทอีกครั้งในขั้นสุดท้ายเพื่อให้ได้การพิมพ์ฉลากที่สมบูรณ์

การทำให้แห้งด้วยยูวี แอลอีดีเป็นเทคโนโลยีที่ดีสำหรับหมึกสีขาวและหมึกพิมพ์อิงค์เจ็ท การทำให้หมึกอิงค์เจ็ทแห้งขึ้นอยู่กับชุดหมึกว่าใช้ระบบหลอดเมอคิวรี่ หรือระบบหลอดแอลอีดี ของ GEW ในการทำแห้งขั้นสุดท้าย ทำให้การพิมพ์ฉลากดิจิตอลอิงค์เจ็ททำแห้งด้วยระบบยูวีมีความเร็วสูงถึง 100 เมตรต่อนาที (300 ฟุตต่อนาที)

ผลิตภัณฑ์ของ GEW ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานนี้:

การผลิตฉลาก

การพิมพ์ออฟเซ็ทแบบป้อนม้วน

การพิมพ์ออฟเซ็ทแบบป้อนม้วนให้ภาพและข้อความที่มีความละเอียดสูง โดยทำให้หมึกที่มีความหนืดมากจ่ายไปยังลูกกลิ้งหลาย ๆ ลูก, เพลทอลูมิเนียมและถ่ายทอดบนผ้ายาง หมึกแต่ละสีจะถูกนำไปใช้ในแต่ละหัวพิมพ์ โดยมียูวีเป็นหน่วยทำแห้งก่อนที่จะเริ่มพิมพ์สีอื่นในหน่วยพิมพ์สีถัดไป

การพิมพ์ม้วนต่อม้วนหรือการพิมพ์ม้วนต่อแผ่นคุณภาพสูง ผลิตจากการพิมพ์หน้าแคบและหน้ากลางด้วยม้วนฟิล์มพลาสติก แผ่นฟอยล์โลหะและกระดาษด้วยความเร็วในการพิมพ์กว่า 300 และ 600 เมตรต่อนาที (1000 และ 2000 ฟุตต่อนาที) การพิมพ์ออฟเซ็ทแบบป้อนม้วนสามารถลดปริมาณหมึกได้ถึง 1/3 ของการพิมพ์ระบบเฟล็กโซ

การพิมพ์รูปแบบอื่น ๆ ที่พบโดยทั่วไปในเอเชียตะวันออก ได้แก่ การพิมพ์ออฟเซ็ทแบบป้วนม้วนและการพิมพ์ไร้น้ำ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับเพลทอลูมิเนียม PS (pre-sensitised) และเพลทซิลิโคน ในกรณีที่ใช้ออฟเซ็ทแบบป้วนม้วนแบบไม่ไร้นำจะไม่มีน้ำฟาวเท่นเป็นองค์ประกอบในระบบการพิมพ์นี้

ผลิตภัณฑ์ของ GEW ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานนี้:

การผลิตฉลาก

การพิมพ์ฉลาก สามารถใช้งานร่วมกับระบบอื่นๆ

นอกจากนี้ การพิมพ์ลงบนฉลากด้วยการพิมพ์เฟล็กโซกราฟี การพิมพ์ดิจิตอลอิงค์เจ็ท การพิมพ์ออฟเซ็ตแบบป้อนม้วน การทำให้แห้งด้วยแสงยูวีโดยใช้ระบบยูวีเมอคิวรี่ อาร์ค (Mercury Arc) ระบบยูวี แอลอีดี (UV LED) และระบบไฮบริด (Hybrid) ของ GEW นั้นยังสามารถใช้ร่วมกับระบบอื่นๆ รวมไปถึง:

 • การพิมพ์เฟล็กโซกราฟีที่มีหน่วยพิมพ์ซิลค์สกรีนแบบโรตารี
 • การพิมพ์ซิลค์สกรีนแนวราบแบบป้อนม้วน
 • การพิมพ์เล็ตเตอร์เพรสที่ใช้โมกดพิมพ์ร่วมกัน แบบโรตารีและกึ่งโรตารี่
 • การพิมพ์ออฟเซ็ตไร้น้ำ

GEW ยินดีช่วยคุณตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบยูวีเมอคิวรี่ อาร์ค (Mercury arc) ระบบแอลอีดี (LED) หรือระบบไฮบริด (Hybrid) ประเภทไหนเหมาะสมและตรงกับการใช้งาน กระบวนการผลิตและภาพรวมในงานผลิตของคุณมากที่สุด กรุณาติดต่อทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์ของเรา พวกเราพร้อมให้คำแนะนำในการเลือกผลิตภัณฑ์ และสามารถส่งมอบการเชื่อมต่อระบบ (System integration) และส่วนประกอบเสริมตามที่คุณต้องการได้อย่างครบถ้วน

ผลิตภัณฑ์ของ GEW ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานนี้:

การผลิตฉลาก

ติดต่อเพื่อขอคำแนะนำกับตัวแทนจำหน่าย

Marcus Greenbrook

ภูมิภาค, ระหว่างประเทศ:
Marcus Greenbrook
ผู้อำนวยการฝ่ายขายระหว่างประเทศ

T: +44 7764 986 911

ส่งอีเมลถึง Marcus โดยตรง

ค้นหาตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ของคุณ:

หากประเทศของคุณไม่ได้อยู่ในรายชื่อนี้ กรุณาติดต่อหรือสอบถามได้ที่สำนักงานใหญ่ในประเทศอังกฤษเพื่อรับการช่วยเหลือ